Google đã tự thiết kế một bộ vi xử lý tùy chỉnh với 8 lõi dành riêng cho Pixel 2

Có một bí mật bên trong Pixel 2 và Pixel 2 XL mà đến bây giờ Goolge mới tiết lộ.

Google đã tự thiết kế một bộ vi xử lý tùy chỉnh với 8 lõi dành riêng cho Pixel 2

Chiếc smartphone Pixel 2 và Pixel 2 XL của Google đang chuẩn bị được lên kệ để chính thức được bán ra. Trước đó, Google đã từng tự tin khẳng định rằng Pixel 2 là chiếc smartphone có chất lượng camera tốt nhất thế giới hiện nay. Google quả thực đã không phóng đại, khi mà DxO Mark đã chấm số điểm kỷ lục 98.

Tuy nhiên có một bí mật bên trong mà Google đã không tiết lộ. Đó chính là bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL được trang bị một bộ vi xử lý tùy chỉnh với 8 lõi, được Google tự thiết kế riêng cho chức năng xử lý hình ảnh. Google tiết lộ bộ vi xử lý tùy chỉnh này sẽ giúp Pixel 2 có khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

Ngoài kiến trúc tiêu chuẩn của bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 835, Pixel 2 được Google tích hợp thêm bộ vi xử lý tùy chỉnh Pixel Visual Core. Đây là một SoC bổ sung, được Google tự thiết kế với 8 lõi IPU.

SoC của Google có khả năng xử lý trên 3 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Với việc sử dụng tới 8 lõi IPU riêng biệt, Google cho biết khả năng xử lý hình ảnh HDR của camera trên Pixel 2 có thể nhanh hơn gấp 5 lần và tiết kiệm 1/10 năng lượng, so với các chip xử lý hình ảnh mặc địch.

Tuy nhiên điều thú vị là Pixel Visual Core được trang bị trong Pixel 2 và Pixel 2 XL, nhưng bộ vi xử lý này lại chưa được kích hoạt. Google tiết lộ rằng, SoC này sẽ chỉ thực sự hoạt động khi Pixel 2 và Pixel 2 XL được cập nhật Android 8.1 sắp tới.

 

Khi phiên bản Android 8.1 ra mắt, có thể nói rằng Pixel 2 và Pixel 2 XL mới thực sự được giải phóng sức mạnh của mình. Khi đó, SoC tùy chỉnh của Google sẽ cho phép nhiều ứng dụng chụp ảnh đặc biệt được hoạt động. Có một số ứng dụng sẽ cho phép Pixel 2 chụp và xử lý hình ảnh chuyên nghiệp như những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đắt tiết.

Việc có tới 2 SoC riêng biệt bên trong một chiếc smartphone không bình thường chút nào. Pixel Visual Core có CPU riêng (một lõi Cortex A53), RAM DDR4 riêng, 8 lõi IPU và một kết nối PCIe. Google bằng cách nào đó đã tích hợp được bộ vi xử lý tùy chỉnh hoàn toàn riêng biệt này vào trong Pixel 2, để nó hoạt động cùng với bộ vi xử lý Snapdragon 835 của Qualcomm.

Đó là một sự thật thú vị, nó cũng đặc biệt bởi vì bộ vi xử lý tùy chỉnh này do chính Google thiết kế. Chúng ta đã từng được nghe những tin đồn về việc Google tự nghiên cứu và thiết kế các bộ vi xử lý dành cho smartphone. Tuy nhiên không ngờ được rằng, Google lại đi một hướng đi khác so với Apple.

Pixel 2 với hai bộ vi xử lý độc lập, có thể là một lợi thế rất lớn trước các đối thủ khác như Apple. Đặc biệt là các công nghệ thực tế tăng cường AR hay thực thế ảo VR đều đòi hỏi khả năng xử lý hình ảnh mạnh mẽ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích kỹ hơn về bộ vi xử lý tùy chỉnh dành riêng cho camera mà Google thiết kế cho Pixel 2, khi bản cập nhật Android 8.1 chính thức ra mắt.

Tham khảo: arstechnica

Nguồn: Genk